Cách sơn lại tường nhà năm 2024

Sau nhiều năm trải qua, ngôi nhà của bạn đã trở nên có phần cũ kỹ, những vết thời gian dần hiện rõ trên các bức tường với sự phai màu và mất đi sự sáng sủa như lúc mới xây dựng. Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà của mình một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí bằng cách tự sơn lại tường.

Việc sơn lại tường không chỉ là một quá trình làm đẹp, mà còn là cơ hội để thay đổi phong cách và tạo mới không gian sống của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để sơn lại tường nhà một cách đơn giản và hiệu quả, giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên mới mẻ và đẹp hơn.

cach-son-lai-tuong-nha-nam-2024

Tại sao cần sơn lại tường nhà?

  • Làm mới diện mạo: Sơn tường nhà giúp che đi những vết bẩn, vết nứt, và phai màu, tạo ra bề mặt mới mẻ và sáng sủa hơn.
  • Bảo vệ tường: Lớp sơn mới cung cấp một lớp bảo vệ chống lại các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, mưa, và độ ẩm, giúp kéo dài tuổi thọ của tường.
  • Tăng giá trị bất động sản: Ngôi nhà sơn mới sẽ tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng và tăng giá trị thị trường của ngôi nhà.
  • Cải thiện không gian sống: Màu sắc mới có thể tạo ra không gian sống mới mẻ, sáng sủa và tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho cả gia đình.

Các bước sơn lại tường nhà

lua-chon-son

Bước 1: Vệ sinh về mặt tường

chuan-bi-be-mat

Loại bỏ các vật liệu dư thừa: Sử dụng công cụ phù hợp như cọ, chổi hoặc cọ lông để loại bỏ rêu mốc, bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt tường.

Loại bỏ sơn cũ bong tróc: Sử dụng công cụ như cưa, dao cạo hoặc máy mài để loại bỏ lớp sơn cũ bong tróc trên bề mặt tường.

Rửa sạch và làm khô bề mặt: Đối với bề mặt tường cũ, sau khi loại bỏ các tạp chất, hãy rửa sạch bằng nước sạch và để cho bề mặt tường khô tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy để đảm bảo bề mặt hoàn toàn khô trước

Bước 2: Sơn chống thấm

chon-mau-son

Sơn lớp chống thấm trên toàn bộ bề mặt tường, thường cần thi công 2-3 lớp, mỗi lớp cách nhau khoảng 6-8 tiếng. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ khỏi tác động của tác nhân mưa ẩm.

Để đạt hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải mua được loại sơn chống thấm pha xi măng chất lượng tốt. Sau khi hoàn thành, bạn có thể tiếp tục với các bước sơn lót và sơn trang trí để hoàn thiện diện mạo của ngôi nhà.

Bước 3: Thi công bột trét (bột bả) matit

Đây là giai đoạn để bạn có thể che khe nứt, khuyết điểm nhằm tạo ra bề mặt bằng phẳng cho các tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, sơn phủ. Tuy nhiên, tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng mà có thể có hoặc không cần bước này.

Giới thiệu: Keo dán gạch Senda

Bước 4: Sơn lót

cac-truong-hop-co-the-son-lai
cac-truong-hop-co-the-son-lai

Sơn lót là một bước quan trọng trong quá trình sơn tường nhà. Nó không chỉ tạo ra một bề mặt đồng đều để áp dụng lớp sơn màu, mà còn có các tính năng bảo vệ và cải thiện màu sắc

Bước 5: Sơn phủ màu hoàn thiện

Bắt đầu lăn sơn từ những vị trí ít người thấy trước là một cách thông minh để tập luyện và làm quen với kỹ thuật lăn sơn, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm trước đó. Điều này cho phép bạn thử nghiệm và điều chỉnh phương pháp của mình mà không lo lắng về việc ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể của công trình.

Những điều cần luu ý trước khi sơn lại tường nhà

son-lai-tuong-nha

3.1 Lên kế hoạch hợp lý

  • Xác định kỹ lưỡng phạm vi và quy mô của dự án sơn.
  • Lên lịch trình làm việc rõ ràng, bao gồm thời gian cần thiết cho từng bước và các nguồn lực cần sử dụng.

3.2 Lựa chọn sơn phù hợp

  • Việc lựa chọn loại sơn phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bề mặt cần sơn, điều kiện thời tiết, môi trường sử dụng, và mục đích sử dụng.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện chuẩn bị bề mặt đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

xu-ly-be-mat

3.3 Chọn màu sắc

  • Xem xét màu sắc mà bạn muốn sử dụng cho ngôi nhà của mình.
  • Lựa chọn màu sơn phù hợp với phong cách kiến trúc, cảnh quan xung quanh và sở thích cá nhân của bạn.

Sơn lại tường nhà là một dự án quan trọng nhưng cũng không quá phức tạp nếu bạn tuân thủ đúng các bước và bí quyết cần thiết. Năm 2024, hãy tận dụng cơ hội để mang lại sự mới mẻ và tươi mới cho không gian sống của bạn. Hy vọng bài viết trên của Thành Phát Huy đã mang đến bạn những thông tin hữu ích cho mái ấm của mình!

5/5 - (1 bình chọn)