Bê tông mác 250 là gì? Định mức và tỉ lệ trộn.

Mác bê tông là ký hiệu của bê tông theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam. Khi đề cập đến mác bê tông tức nghĩa là người ta nói đến khả năng chịu lực nén của mẫu bê tông đó. Mác bê tông 250 là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến tại nhiều công trình lớn nhỏ. Vậy cấp phối bê tông mác 250 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mác Bê Tông 250 Là Gì?

be tong mac 250

Mác bê tông là thuật ngữ dùng để chỉ cường độ chịu nén của mẫu bê tông, với đơn vị đo là kg/cm2. Mác bê tông 250 chính là cường độ chịu nén của mẫu bê tông trong điều kiện chuẩn (28 ngày).

Để xác định là mác bê tông 250, ta dùng mẫu bê tông hình lập phương và bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, sau đó mẫu này được mang đi thí nghiệm nén. Cụ thể:

  • Mẫu bị phá hủy với cường độ >250 kg/cm2: bê tông đạt mác 250
  • Mẫu bị phá hủy với cường độ < 250 kg/cm2: bê tông không đạt mác 250

Cấp phối mác bê tông 250

be tong 250

Cấp phối bê tông mác 250 là thuật ngữ dùng để chỉ tỉ lệ pha trộn của các thành phần tạo nên. Quá trình này phải đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định và tiêu chuẩn TCVN 3105:1993; TCVN 356-2005;… Đòi hỏi kỹ thuật thực hiện chính xác mới có thể đạt độ bền, cường độ chịu nén 250kg/cm2.

Như vậy, cấp phối bê tông chịu tác động bởi các yếu tố: thông số kỹ thuật của mác bê tông, cụ thể ở đây là bê tông mác 250, kích thước cốt liệu, chất kết dính và thành phần phụ gia (nếu có). Cấp phối bê tông vốn là yếu tố dự đoán từ đầu khi xây dựng mác bê tông các loại

Định mức bê tông mác 250

Nếu mác bê tông quá cao sẽ làm lãng phí nhiên liệu, tăng chi chi phí nhưng nếu quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do đó, nhà thầu cần tuân thủ theo định mức chuẩn để đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ cho từng kết cấu.

Định mức cấp phối bê tông 250 chính là việc tính toán tỉ lệ thành phần cho 1m3 mác bê tông. Định mức này phụ thuộc chủ yếu vào các thành phần của nó bao gồm: xi măng, vôi cục, cát vàng hoặc các mịn,…

Trong các thành phần cấu tạo nên mẫu bê tông, thì vữa xi măng được xem là yếu tố có tính quyết định, giúp hình thành nên khả năng chịu nén và độ bền của mẫu bê tông.

>>> Xem thêm: Bê tông mác 200

Tỉ lệ trộn bê tông mác 250

bang dinh muc mac be tong

Để trộn bê tông đạt tỉ lệ chuẩn theo quy định, ngoài việc lựa chọn vật liệu đầu vào như xi măng, cát, đá chất lượng còn phải đảm bảo khối lượng, thể tích chính xác. Dưới đây là tỉ lệ đổ bê tông được các nhà thầu chuyên nghiệp áp dụng:

1 bao xi măng + 4 thùng cát + 7 thùng đá

Theo đó, 1m3 bê tông mác 250 sẽ có tỉ lệ trộn như sau:

341 kg xi măng + 0,447 m3 cát + 0,838 m3 đá 1×2 + 195 lít nước

Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng không hoàn toàn chính xác 100%. Nhưng các sai số khá thấp, nên bạn có thể áp dụng và vẫn đảm bảo được khả năng chịu nén, đồ bền đúng theo thông số kỹ thuật.

Độ sụt mác bê tông 250

Khi trộn bê tông, chúng ta cũng cần lưu ý đến vấn đề độ sụt. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ về độ lưu động vữa của các loại bê tông tươi, thương phẩm. Nó cho thấy khả năng chảy của bê tông khi chịu tác động của ngoại lực, môi trường.

Để kiểm tra độ sụt của bê tông cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bộ một chiếc phẫu, đổ đầy vữa bê tông vào đó. Dung một chiếc que nhỏ gạt vữa ngang bằng miệng phễu.

Bước 2: Từng bước rút chiếc phễu ra khỏi vữa bê tông. Thực hiện thao tác này hết sức nhẹ nhàng và từ tốn, sao cho vữa bê tông không di chuyển mà kết lại thành một khối hình cái phễu.

Bước 3: Sau khi chiếc phễu rút hoàn toàn khỏi vữa bê tông, chờ cho khối vữa sụt xuống ổn định

Bước 4: Lấy thước đo từ đỉnh của khối vữa bê tông đến đỉnh của chiêc phễu, sẽ tính ra được độ sụt của vữa bê tông.

Tìm hiểu:

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn phần nào hiểu rõ hơn về mác bê tông 250. Từ đó, bạn dễ dàng lựa chọn loại mác phù hợp với từng hạng mục công trình cần thi công.

5/5 - (1 bình chọn)