Biện pháp thi công là gì? 5 bước lập trong thi công xây dưng.

Trong thi công xây dựng thì biện pháp thi công chiếm vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quyết định và hiệu quả khi thực hiện thi công công trình. Trình tự thi công để đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp đảm bảo sự bên vững, chắc chắn và an toàn nhất.

Cùng tphvn.com tìm hiểu qua khái niệm biện pháp thi công là gì? Nội dung và các bước lập biện pháp thi công xây dựng nhé!

Biện pháp thi công là gì?

bien phap thi cong la gi

Biện pháp thi công là trình tự và cách thi công 1 công trình cụ thể từ lúc bắt đầu thi công đến lúc kết thúc và bàn giao công trình, trong đó biện pháp thi công phải đề ra được: hiệu quả về thời gian, hiệu quả về phòng chống (như: tai nạn, phòng cháy…) làm sao để hoàn thành công sớm nhất, hiệu quả và an toàn nhất.

Vậy biện pháp thi công hiểu nôm na là cách làm, cách thi công một công trình, hạng mục, công việc cụ thể của công trình xây dựng. Vậy mỗi công trình, dự án sẽ có mỗi biện pháp thi công khác nhau và phù hợp với yêu cầu của công trình cụ thể đó.

Nội dung trong biện pháp thi công

Nội dung trong biện pháp thi công phải thể hiện được:

 • Thiết bị, công nghệ dự định chọn để thi công.
 • Trình tự thi công
 • Phương pháp kiểm tra
 • Biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường
 • Dự kiến sự cố và cách xử lý
 • Tiến độ thi công.

bien phap thi cong xay dung

Nếu biện pháp của bạn lập mang lại hiệu quả cao về kỹ thuật cũng như kinh tế thì chủ đầu tư nào cũng chấp nhận và chính bạn được hưởng lợi từ hiệu quả kinh tế đó.

Ngược lại , bạn cứ lập biện pháp thi công theo phương án đã được chủ đầu tư dự kiến và khi ra thi công nếu bạn sử dụng biện pháp khác thì bạn lại phải bảo vệ và cần được CĐT và tư vấn giám sát thông qua.

Biện pháp thi công thường sẽ do đơn vị nhận thầu xây dựng lên phương án và được gia chủ xem xét. Với thông tin về biện pháp thi công thì gia chủ sẽ có được công trình đạt hiệu quả cao về kỹ thuật, tiết kiệm chi phí kha khá cho xây dựng. Việc lập biện pháp không hề đơn giản và qua loa mà cần đội ngũ có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Các bước lập biện pháp thi công từ A-Z.

ban ve bien phap thi cong

Sau khi hiểu được biện pháp thi công là gì thì ắt hẳn nhiều người sẽ muốn biết trình tự thực hiện, các bước tiến hành thi công gồm những gì. Tùy từng đặc điểm, loại hình, kết cấu công trình cụ thể mà nội dung biện pháp có thể thay đổi nhưng cốt lõi các bước thực hiện chính thì không khác nhau quá nhiều.

 • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công công trình xây dựng
 • Bước 2: Bắt tay vào việc tiến hành thi công hệ thống các hạng mục công trình
 • Bước 3: Cho lắp đặt hệ thống công trình theo dự tính trước đó
 • Bước 4: Căn chỉnh, thực hiện việc đấu nối và kiểm tra mọi chi tiết của hệ thống kỹ càng
 • Bước 5: Nhà thầu hướng dẫn gia chủ cách sử dụng, chuyển giao các công nghệ, căn nhà hoàn thiện. Không thể thiếu được bước tiến hành hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan tới công trình khi đi vào hoạt động, trình lên cơ quan có thẩm quyền trong khu vực gia chủ sinh sống, xây dựng căn nhà.

Giải pháp kỹ thuật cho biện pháp thi công xây dựng.

bien phap thi cong

Bạn có thể tìm hiểu về giải pháp kỹ thuật cho biện pháp thi công công trình như sau:

 • Người tham gia thi công xây dựng nhà gồm kỹ sư, cán bộ, nhân viên kỹ thuật đều có chuyên môn, kinh nghiệm chuyên về lĩnh vực xây dựng. Công nhân tiến hành thi công cần có tay nghề tốt, tận tình với công việc.
 • Trước khi thi công thì nhà thầu phải khảo sát địa thế, toàn bộ căn nhà, tiến hành phân loại việc cho đội ngũ thợ sẽ hoàn thiện công trình, phổ biến về an toàn trong lao động
 • Nhà thầu thi công chịu chi trả thuế, bảo hiểm xã hội, phí về vệ sinh môi trường,…Trừ từ số phí thi công công trình nhận từ nhà chủ.
 • Chủ đầu tư và nhà thầu, cán bộ nhân viên công trình thường xuyên trao đổi thông tin về kỹ thuật, tiến độ, các sự cố hay vấn đề nổi cộm để tháo gỡ đúng cách
 • Hoàn thiện công trình xong phải tiến hành nghiệm thu công trình, hồ sơ,…

Tham khảo các bản vẽ biện pháp thi công xây dựng

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

ban ve bien phap thi cong xay dung

>>> Xem thêm: Cách tính toán sức chịu tải của cọc

Như vậy những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ biện pháp thi công là gì? Các bước lập biện pháp thi công đơn giản trong xây dựng, cũng như tham khảo các giải pháp kỹ thuật. Quý nhà thầu, chủ đầu tư cần hợp tác với TPH trong lĩnh vực cung cấp gạch ốp lát hoàn thiện, xin vui lòng liên hệ nhé!

4.8/5 - (6 bình chọn)