Kích thước gạch gốm, gạch tàu phổ biến hiện nay

Kích thước gạch gốm, gạch tàu hiện nay rất đa dạng, nên việc lựa chọn trở nên khó khăn hơn với khách hàng. Để lựa chọn được kích thước phù hợp thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm không gian sử dụng, phong cách thiết kế, và mục đích sử dụng. Bài viết này Thành Phát Huy sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kích thước phổ biến của gạch tàu hiện nay và cách chọn lựa một cách thông minh.

kich-thuoc-cua-gach-tau

Gạch tàu là gì?

Ngoài tên gọi gạch tàu, nó còn có tên gọi khác là gạch gốm, gạch đỏ, gạch cotton. Gạch tàu là loại gạch được làm từ chất liệu đất sét, thường được nung ở nhiệt độ cao để tạo ra độ cứng và tính chịu nhiệt.

Với sắc đỏ tự nhiên của đất nung gạch tàu thường được sử dụng rộng rãi trong việc lát sân vườn, khu du lịch, resort, đền, chùa hay các công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển. Gạch có đặc tính bền bỉ, chịu được áp lực làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc lát nền.

gach-tau-trang-men

Phân loại gạch tàu

Gạch lục giác

Đây là viên gạch có hình dáng lục giác, thường được sử dụng để tạo điểm nhấn hoặc trang trí. Gạch có nhược điểm vì có 6 cạnh nên cần lát đồng đều các mặt, sẽ mất nhiều thời gian thi cong hơn so với các loại gạch khác.

gach-tau-lat-san-vuon

Gạch tàu lát nền

Loại gạch này thường được gọi là gạch cotto hoặc gạch đỏ, được sử dụng để lát nền ngoại thất cho nhiều vị trí không gian khác nhau. Kích thước đa dạng từ 20×20 đến 60×60 cm.

phoi-gach-tau

Gạch tàu bậc thềm

Gạch tàu bậc thềm hay gạch lát tam cấp là gạch tàu dùng để lát bậc tam cấp lên xuống hoạc lát bậc cầu thang. Gạch được thiết kế vát cong trong 1 cạnh để tạo tính thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng.

Phân loại bề mặt.

gach-tau-lat-san

Gạch tàu tráng men

Đây là loại gạch tàu được phủ lớp men bóng hoặc men sần sau quá trình nung. Lớp men giúp bề mặt của gạch trở nên bóng mịn và chống thấm nước. Gạch tàu tráng men thường dễ vệ sinh và bảo quản hơn, cũng như có thể có nhiều màu sắc hơn.

tim-hieu-ve-gach-tau-lat-nen

Gạch tàu không tráng men

Loại gạch này không được phủ men sau quá trình nung, do đó bề mặt của nó thường có cảm giác tự nhiên và có độ nhám nhất định. Gạch tàu không tráng men thường được sử dụng cho các dự án có yêu cầu về tính thẩm mỹ tự nhiên hoặc các dự án trang trí nội thất mang phong cách cổ điển và gần gũi. Tuy nhiên, do không có lớp men bảo vệ, gạch tàu không tráng men có thể hấp thụ nước nhưng vẫn dễ bảo quản và vệ sinh.

Thành Phát Huy công ty chuyên cung cấp gạch ốp lát, gạch trang trí đá, gốm, ngói, keo… với chính sách giá tốt nhất hiện nay tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Kích thước gạch tàu

gach-tau-lat-nen-san-chua

Kích thước 30×30 cm.

Đây là một trong những kích thước ít phổ biến nhất của gạch tàu. Kích thước nhỏ gọn này thích hợp cho việc lát sàn trong các không gian nhỏ hẹp theo lối cổ điển gần gũi với thiên nhiên.

ung-dung-gach-tau

Kích thước 40×40 cm

Kích thước gạch tàu này được sử dụng rộng rãi hơn trong lát nền nhà, sân vườn trong các công trình xây dựng quy mô lớn như nhà thờ họ, đình, chùa. Màu đỏ tự nhiên của gạch tàu mang đến sự linh thiêng, cổ kính và thuần khiết, đặc biệt là khi được sử dụng trong các công trình văn hóa và tôn giáo.

gach-tau-cotto-40x40

Kích thước 50×50 cm

Đây là một lựa chọn phù hợp cho các không gian rộng lớn hơn, tạo ra một diện tích lớn và một cái nhìn mở rộng cho không gian. Ngoài ra, màu sắc đặc trưng này cũng tạo điểm nhấn và sự ấn tượng cho không gian, đồng thời thể hiện sự tôn trọng và biểu hiện của truyền thống và bản sắc văn hóa.

gach-tau-bac-them

Ứng dụng gạch tàu

  • Lát sàn nhà truyền thống: Gạch tàu thường được sử dụng để lát sàn trong những ngôi nhà mang phong cách truyền thống và cổ điển, tạo ra một không gian ấm áp và gần gũi.
  • Lát sân vườn, quảng trường: Do tính bền bỉ và chịu lực tốt, gạch tàu thường được sử dụng để lát sàn cho sân vườn, quảng trường và các khu vực có lưu lượng đi lại lớn.
  • Lát sân đình chùa: Với vẻ đẹp truyền thống và sự linh thiêng, gạch tàu thường được sử dụng để lát sàn trong các sân đình chùa và các công trình kiến trúc tôn giáo khác.
  • Lát bậc thềm cầu thang: Gạch tàu bậc thềm được thiết kế đặc biệt để lát bậc thềm của cầu thang, tạo ra một bề mặt an toàn và thẩm mỹ.
  • Lát sân thượng, ban công: Do tính chịu lực tốt và đa dạng về kích thước và màu sắc, gạch tàu thường được sử dụng để lát sàn cho sân thượng và ban công.
  • Lối đi quanh nhà: Với khả năng chịu mài mòn và ma sát tốt, gạch tàu thường được sử dụng để lát lối đi quanh nhà, tạo ra một lối đi vững chắc và an toàn.

gach-tau-40x40-lat-nen-nha

Việc chọn lựa kích thước gạch tàu phù hợp là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và những gợi ý hữu ích để tối ưu hóa không gian sống và làm việc của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)