MPa là gì? 1 MPa bằng bao nhiêu Pa?

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ MPa nhưng băn khoăn không biết MPa là gì?  Đây là từ viết tắt của cụm từ nào? Cụm từ này được sử dụng trong lĩnh vực nào? Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin cho bạn tham khảo về vấn đề này mà nhất định bàn không nên bỏ qua.

Ý nghĩa của Mpa

mpa la gi

Tuy vào từng bối cảnh mà Mpa được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Thông thường Mpa được hiểu theo 3 cách:

  • Mega Pascal: đơn vị đo áp suất
  • Master of Professional Accounting: theo nghĩa tiếng Việt là thạc sĩ kế toán chuyên nghiệp.
  • Master of Public Administration: thạc sĩ hành chính.

Nhưng thông thường Mpa thường được sử dụng trong đơn vị đo áp suất. Pascal lí hiệu là Pa là đơn vị đo áp suất trong hệ thống đo lường chuẩn quốc tế(SI). Nó là một dẫn xuất trong SI.

Tuy nhiên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu đơn vị MPa trên danh nghĩa là đơn vị đo áp suất.

1 MPa bằng bao nhiêu Pa?

mpa

Cụ thể MPa được chuyển đổi thành các đơn vị như sau:

  • 1MPa = 1000 000 Pa = 1000 000N/m2
  • 1m2 = 1000 000 mm2
  • 1MPa = 1000 000/ 1000000 mm2 = 1 N/m2
  • 1Pa = 1 N/m2

Đơn vị đo áp suất MPa có ý nghĩa như thế nào?

Đơn vị đo áp suất MPa mang đến nhiều sự tiện ích trong công việc liên quan đến tính toán. Nhờ có nó mà có thể giúp việc tính toán được dễ dàng hơn, giảm bớt được những con số “khổng lồ”.

Trong ngành xây dựng nói riêng và lĩnh vực công nghiệp nói chung thì MPa được sử dụng cực kỳ phổ biến để đo áp suất chất lỏng và chất khí. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để đo áp suất chân không của các máy hút chân không.

dung cu do mpa

Sử dụng bảng quy đổi các đơn vị áp suất

Hướng dẫn sử dụng bảng quy đổi các đơn vị áp suất một cách chi tiết nhất

Bước 1: Đầu tiên bạn cần có bảng quy đổi. Tiếp đến tiến hành chọn đơn vị áp suất cần đổi ở cột dọc bên trái

Bước 2: Tìm đơn vị cần quy đổi tương ứng dòng trên xuống

Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ tiến hành gióng giá trị hàng dọc và hàng ngang. Điểm giao của hai giá trị này chính là kết quả bạn cần quy đổi.

Ví dụ: Bạn cần quy đổi 1 MPa sang Kg/cm2. Tại đây bạn sẽ thấy điểm giao nhau là 10,2. Vì thế kết quả bạn có được chính là: 1 MPa = 10,2 Kg/cm2.

Ngoài cách sử dụng bảng quy đổi để chuyển đổi MPa sang các đơn vị áp suất khác thì chúng ta còn có một số cách tiện dụng hơn rất nhiều.

>>> Tìm hiểu: Mác bê tông là gì?

Ứng dụng Mpa trong thực tế

Mpa là đơn vị đo áo suất chính vì thế tác dụng chính của chúng là đo lường những thể chất ở dạng lỏng và khí. Mpa là đơn vị đó áp suất được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp như: nhà máy, trạm bơm, máy nén khí, xây dựng dân dụng, nhà máy xử lý nước,…

Ứng dụng Mpa trong các nhà máy bơm nước, các đập thuỷ điện để đo các mực nước có thể tự ngắt công tắc khi đủ lượng nước cần thiết. Có thể tiết kiệm được chi phí và đạt hiệu quả làm việc cao.

Như vậy với bài viết trên đã cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết về đơn vị đo áp suất MPa. Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Bảng giá vật liệu xây dựng năm 2021

5/5 - (1 bình chọn)