Bê tông cốt thép là gì? Ưu điểm và nhược điểm.

Ngày nay, bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi ở hầu hết mọi công trình. Nó dường như là một vật liệu không thể thay thế ở các công trình kiến trúc, là một loại vật liệu chủ chốt và rất quan trọng. Để làm tăng khả năng chịu sức kéo của dầm bê tông, tiến tới phát huy được tính năng ưu việt chịu lực của nó, người ta đã kết hợp bê tông với cốt thép.

be tong cot thep

1. Thế nào là bê tông cốt thép?

Đó là loại vật liệu xây dựng tổng hợp của bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Bê tông là vật liệu được tạo nên từ xi măng, cát sỏi và trộn với nước theo một tỷ lệ nhất định. Khi chỉ có bê tông, thì loại vật liệu này có khả năng chịu nén khá nhưng khả năng chịu kéo thì rất kém. Vì vậy bê tông cốt thép là sự kết hợp hoàn hảo, là một loại vật liệu có tác dụng chịu lực tốt, có khả năng đảm bảo cho công trình xây dựng trở bên bền vững hơn.

2. Đặc điểm của bê tông cốt thép

be tong cot thep la gi

Thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, thế nên tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.

Bê tông và cốt thép dính chặt với nhau nên có thể truyền lực qua lại. Lực dính có tầm quan trọng hàng đầu. Nhờ có lực dính mà cường độ của thép mới được khai thác, bề rộng vết nứt của bê tông trong vùng kéo mới bị hạn chế… Vì vậy, người ta tìm mọi cách để tăng cường lực dính giữa bê tông và cốt thép.

khai niem be tong cot thep

Về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén, vì cốt thép chịu nén và kéo đều tốt, còn nhược điểm của bê tông là chỉ chịu nén tốt, còn chịu kéo thì kém.

>>> Xem thêm: Bê tông thủy công là gì?

2.1 Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí
  • Khả năng chịu lực tốt, có thể chịu được tất cả các tải trọng tĩnh, động và động đất.
  • Độ bền và chống cháy tốt hơn so với kết cấu thép, đủ để tránh hậu quả tai hại do những đám cháy bình thường gây ra.
  • Tuổi thọ của công trình cao, chi phí bảo dưỡng ít
  • Việc tạo dáng cho kết cấu thực hiện dễ dàng, khi thi công ở dạng nhão có thể đổ vào các khuôn có hình dạng bất kỳ, cốt thép đủ dẻo để uốn theo hình dạng của kết cấu.

2.2 Nhược điểm

  • Trọng lượng bản thân lớn, nên gây khó khăn cho việc xây dựng kết cấu có nhịp lớn bằng bê tông cốt thép thường
  • Bê tông cốt thép dễ có khe nứt ở vùng kéo khi chịu lực. Để khắc phục tình trạng này, cần sử dụng bê tông cốt thép ứng lực trước.
  • Cách âm và cách nhiệt kém hơn gỗ và gạch đá. Có thể sử dụng kết cấu có lỗ rỗng, kết cấu nhiều lớp, bê tông xốp.
  • Thi công phức tạp, khó kiểm tra chất lượng: khắc phục nhược điểm này thì chúng ta nền dùng bê tông cốt thép lắp ghép.
  • Khó gia cố và sửa chữa, thiết kế cần phải phù hợp với yêu cầu sử dụng hiện tại và mở rộng sử dụng.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến chủ đề bê tông cốt thép là gì. Hi vọng rằng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu thông dụng này!

4.5/5 - (2 bình chọn)