Bê Tông Nhựa Nóng Là Gì? Phân loại bê tông nhựa nóng.

Bê tông nhựa nóng là một sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các công trình giao thông, cầu đường, đường cao tốc. Đây là loại vật liệu không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà được sử dụng trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây Thành Phát Huy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

be tong nhua nong

Bê tông nhựa nóng là gì?

Bê tông nhựa nóng còn được gọi là bê tông nhựa asphalt. Đây là một loại sản phẩm các hỗn hợp cấp phối gồm: đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm. Để có được sản phẩm bê tông nhựa nóng đạt chuẩn, thì các dòng vật liệu được vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác, sai số nhỏ.

Cách chế tạo bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường và trộn với vật liệu đã được rang khô để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật liệu được trộn ở nhiệt độ 140-160oC.

Tất cả các loại vật liệu được đưa vào buồng trộn, ở đó các loại vật liệu như đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát, chất phụ gia được trộn khô với nhau. Sau khoảng 20s nhựa đường được phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với các loại vật liệu khác, các cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn trong thời gian khoảng 25-30s thì được xả xuống qua cửa xả liệu của buồng trộn.

thi ong be tong nhua nong

Phân loại bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng được phân loại thành nhiều loại sản phẩm khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau

3.1 Theo kích thước hạt

  • Bê tông nhựa nóng hạt mịn (hạt nhỏ): cỡ hạt lớn nhất là 15mm
  • Bê tông nhựa nóng hạt trung: cỡ hạt lớn nhất là 25mm
  • Bê tông nhựa nóng hạt thô (hạt lớn): cỡ hạt lớn nhất là 40mm
  • Bê tông nhựa nóng hạt cát: cỡ hạt lớn nhất là 5mm

3.2 Theo chất lượng vật liệu khoáng

  • Bê tông nhựa nóng loại I
  • Bê tông nhựa nóng loại II: bê tông nhựa nóng loại II chỉ được dùng cho lớp mặt đường cấp IV trở xuống hoặc dùng cho lớp dưới của mặt đường bê tông 2 lớp, hoặc dùng cho phần đường dành cho người đi bộ, người đi xe đạp, xe thô sơ, xe máy.

be tong nhua nong ep duong

3.3 Theo dộ rỗng dư

  • Bê tông nhựa chặt có độ rỗng từ 3% đén 6% thể tích. Trong thành phần hỗn hợp bắt buộc phải có khoáng.
  • Bê tông nhựa rỗng có độ rỗng dư từ 6% đến 10% thể tích và chỉ được dùng làm lớp dưới của mặt đường bê tông nhựa 2 lớp, hoặc làm lớp móng.

Trên đây là những khái niệm cũng như những kiến thức sơ bộ về sản phẩm bê tông nhựa nóng. Hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các bạn!

>>> Tìm hiểu: Bê tông xi măng là gì?

4/5 - (12 bình chọn)