Bê tông xi măng là gì? Đặc điểm và ứng dụng.

Ngày nay, công nghệ bê tông không ngừng được nâng cao và hoàn thiện để cho ra đời các loại bê tông có chất lượng cao, bê tông thương phẩm hàng đầu. Bê tông chính là vật liệu xây dụng vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên những công trình bên vững theo thời gian. Tuy nhiên bê tông xi măng là gì? Hãy cùng Thành Phát Huy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

be tong xi mang la gi

1. Bê tông xi măng là gì?

Bê tông xi măng chính là một hỗn hợp của nhiều thành phần nguyên vật liệu như: xi măng, cát, đá, sỏi nước trong đó xi măng là chất kết dính quan trọng nhất tạo nên kết cấu vững chắc của bê tông.

Các cốt liệu, xi măng và nước cần phải luôn được cân đối với những tỉ lệ đã được nghiên cữu kỹ lưỡng thì mới tạo ra được loại bê tông chuẩn theo yêu cầu của từng hạng mục công trình.

Trong xây dựng hiện đại, để tăng độ kết dính, tăng độ cứng và chát lượng bê tông, người ta còn sử dụng thêm một số chất phụ gia xây dựng như: phụ gia chống thấm, phụ gia chống ăn mòn axit,  làm chậm hydrat hóa.

>>> Tìm hiểu? Gạch bông gió sản phẩm làm bằng xi măng đang hot.

2. Đặc điểm của bê tông xi măng.

be tong xi mang

Trong bê tông, cốt liệu đóng vai trò là bộ khung chịu lực, hồ xi măng ( xi măng và nước) bao bọc xung quanh các hạt cốt liệu đóng vài trò là chất bôi trơn đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

Trong quá trình đông kết và phát triển cường độ của hồ xi măng, nó sẽ gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối đồng nhất gọi là bê tông.

2.1 Ưu điểm

  • Có cường độ nén cao biến đổi trong phạm vi rộng
  • Giá thành hợp lý
  • Dễ tạo hình cho cấu kiện

2.2 Nhược điểm

  • Nặng
  • Cường độ chịu kéo thấp
  • Cách âm kém
  • Cách nhiệt kém

duong be tong xi mang

3. Ứng dụng của bê tông xi măng

Bê tông được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng như: thi công nhà, thi công cầu, bệnh viên, đường, đô thị hóa nông thôn…

Trên đây là những khái niệm đầy đủ và chi tiết về bê tông xi măng là gì? Những ưu, nhược điểm của vật liệu? Cùng những ứng dụng rộng rãi của chúng trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn

>>> Tìm hiểu: Bê tông nhựa là gì?

Rate this post