Keo chà ron là gì? Các loại keo chà ron phổ biến năm 2021

Trong thi công hoàn thiện hiện nay thì ứng dụng keo chà ron đã trở nên phổ biến hơn trong quy trình ốp lát. Có rất nhiều loại keo chà ron để quý vị lựa chọn nhưng đâu sẽ là sản phẩm đáng sử dụng? Để giúp quý gia chủ hiểu rõ hơn về vật liệu chà ron thế hệ mới này, Thành Phát Huy xin gửi đến thông tin cơ bản về keo chà ron.

Keo chà ron là gì?

keo cha ron la gi

Keo chà ron hay còn gọi là keo chít mạch chuyên dụng ra đời là phương án thay thế hiệu quả. Sản phẩm này đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho công trình, thi công nhanh chóng và đơn giản hơn so với việc thi công bằng xi măng trắng.

+ Keo chà ron là một loại vật liệu dạng keo, chuyên dùng để chà (chít, trám, chét) đường ron (hay còn gọi là mạch gạch, khe sàn gạch) sau công đoạn ốp gạch sàn gạch.

+ Keo chà ron có rất nhiều tên gọi khác nhau như: keo chà ron epoxy, keo chà ron hai thành phần, keo chà ron men sứ, keo chà ron chống bụi bẩn tuyệt đối, …

Thành phần của keo chà ron

Trong số các loại keo chà ron phổ biến thì keo chà ron gốc Epoxy hay còn gọi là keo ron 2 thành phần được đánh giá cao một trong các biện pháp thi công chống thấm và màu sắc đa dạng.

Vật liệu chính làm keo chà ron là thành phần keo + chất đông cứng + chất tạo màu + một số phụ gia làm bóng bề mặt đường ron. Trong hỗn hợp thành phần của keo chà ron cao cấp hoàn toàn kháng nước và đông cứng không phụ thuộc vào môi trường xung quanh (có thể đông cứng trong nước).

Nguồn gốc và quá trình phát triển của vật liệu keo chà ron

keo cha ron cho gach

Để cho ra đời keo chà ron chất lượng, các nhà sản xuất đã lần lượt phát triển nhiều loại keo chà ron khác nhau. Đầu tiên là bột chà ron gốc xi măng và tiến bộ hơn là bột chà ron nhiều màu sắc. Gần đây nhất, sự xuất hiện của keo ron 2 thành phần và keo chà ron men sứ đã làm nên “cuộc cách mạng” trong nghề chà ron hiện đại.

Sơ lược về tiến trình phát triển của keo chà ron như sau

  • Trước những năm 2000 ngành xây dựng sử dụng 100% là xi măng trắng để chít mạch, trám khe gạch.
  • Từ năm 2000 – 2016: Ngành xây dựng phát triển và xuất hiện thêm các loại bột chà ron chuyên dụng được đóng dạng bịch 1 kg hoặc bao nhỏ. Chất liệu này có thêm chút ít hàm lượng keo để tăng khả năng chống thấm và làm mịn hơn bề mặt đường ron.
  • Từ 2016 đến nay song song với sự phát triển của keo chà ron thường gốc xi măng thì tại Việt Nam đã xuất hiện 3 dòng sản phẩm keo chà ron cao cấp chuyên chống thấm và chống bụi bẩn tuyệt đối cụ thể như sau:
  • Keo ron phủ bề mặt đường ron carelex,
  • Keo ron hai thành phần.
  • Keo ron men sứ.

Công dụng của keo chà ron trong thi công ốp lát.

– Các viên gạch nếu ốp sát thành một khối, khi giãn nở nhiệt, hoặc nền bị xuống không đều sẽ cong, vênh gây nứt, vỡ. Keo chà ron sẽ lấp đầy các kẻ hở này giúp điều hòa việc giãn nở sàn gạch, đường ron có đặc tính đàn hồi, uốn tốt hơn các loại gạch men, sứ, đá…

– Keo chà ron có đặc tính kháng nước, bảo vệ sàn gạch 100% không thấm nước từ đó cũng chống được nấm mốc gây mùi hôi thối. Chuyên dùng cho các khu vực ẩm ướt như toilet, nhà tắm, hồ bơi… vv.

– Nâng cao thẩm mỹ cho ngôi nhà, keo ron có thể pha nhiều màu sắc khác nhau có thể phối màu phù hợp với màu sàn gạch và có thể chà ron cho mọi loại sàn gạch từ gạch men, gạch tàu, gạch nhám đến gạch sứ, đá ốp lát…vv.

– Độ bền của keo chà ron cực cao, không bám bụi, không bong tróc nứt nẻ, giảm thiểu được thời gian vệ sinh và bảo trì đường ron, màu sắc của đường ron được giữ nguyên bản từ lúc chà ron.

keo cha ron cao cap senda

>>> Tìm hiểu một số cách thi công gạch hiện nay: https://tphvn.com/huong-dan-thi-cong/

Các loại keo chà ron phổ biến trên thị trường hiện nay

1. Keo chà ron dạng hạt cát

Keo chà ron hai thành phần dạng hạt. Keo được sử dụng để chít mạch gạch và đá, làm phẳng bề mặt bê tông trước khi sơn, sửa chữa các khuyết tật nền bê tông, tường, nền gạch, vv… Ứng dụng trong nhà và ngoài trời, môi trường công nghiệp và dân dụng.

2. Keo chà ron gốc Acrylic

Keo chà ron gốc Acrylic được dùng phổ biến trong các bề mặt đã được phủ sơn. Dùng để trám các mạch có tính co giãn và co ngót cao, phù hợp dùng các khe hở do di chuyển.

Keo chà ron gốc Acrylic còn thi công được trên các bề mặt như bê tông, gỗ, xi măng…vv khắc phục được các vết nứt không đáng có khi thi công. Khi khô keo chà ron gốc Acrylic sẽ tạo được một lớp keo có thể sơn lên, che đi được khuyết điểm của bề mặt.

keo cha ron cao cap plus

3. Keo chà ron gốc Epoxy

Keo chà ron gốc Epoxy còn được gọi là keo chà ron 2 thành phần: thành phần thứ nhất giúp keo có độ bám dính, thành phần thứ hai giúp keo có màu sắc và giúp keo đông cứng từ 2-4 giờ.

Hai thành phần này được trộn theo tỉ lệ 1:1 thì keo chít vào mạch mới phát huy được hết công dụng của nó, nếu sai tỉ lệ giữa hai thành phần thì keo có thể dính và không thể nào đông cứng.

Keo chà ron gốc Epoxy chuyên dùng cho mọi lọi sàn gạch và có thể chít được ron tường.

4. Keo chà ron gốc men sứ

Đây là một loại keo chà ron cao cấp được hiểu cơ bản là một dạng vật liệu dạng keo 100% cùng các phụ gia khác.  Khi khô thì keo đông cứng như men sứ, có độ bền và tính thẩm mỹ rất cao. Chuyên dùng để chà ron các khu vực nội thất như: phòng khách, nhà bến, toilet, nhà tắm …vv.

Thành Phát Huy công ty chuyên phân phối keo chà ron, keo dán gạch uy tín tại TPHCM với nhiều thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 0977.40.98.90 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhé !

Tìm hiểu thêm:

Rate this post