Móng băng là gì? Cấu tạo, phân loại, ưu nhược điểm?

Móng băng hoặc móng nền, móng nhà chính là những kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng được một ngôi nhà. Được thiết kế nằm phần dưới cùng của toàn bộ công trình xây dựng.

Có thể kể đến như những công trình xây dựng của một tòa nhà, xây cầu hay đập nước…. nhằm đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ trực tiếp đối với toàn bộ tải trọng của công trình khi xây dựng đặt vào nền đất để bảo đảm công trình đó có khả năng chịu được sức ép lớn của trọng lực.

mong bang la gi

Đối với từng các tầng lầu, mức độ của khối lượng những ngôi nhà khác nhau sẽ yêu cầu sự bảo đảm sức chịu đựng chắc chắn của công trình khác nhau.

Vậy ngay sau đây hãy cùng Thành Phát Huy đi sâu vào tìm hiểu xem móng băng là gì? cũng như phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm móng băng với các vấn đề xoay quanh quy trình xây dựng móng bằng ngày nay nhé!

Vậy móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường có kết cấu một dải dài, có thể độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập), được sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.

 • Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như là độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng nào phù hợp. Để bảo đảm độ an toàn cho công trình.
 • Móng thuộc loại móng nông, là loại móng xây trên hố đào trần.Sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng trong

So với những loại móng khác như móng cọc, móng bè thì móng băng được dùng khá phổ biến vì biện pháp thi công khá đơn giản. Độ lún đều hơn & tiết kiệm chi phí. Nhưng khi xây dựng nhà cần lưu ý chọn lựa móng băng một cách hợp lí, tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng nhỏ hơn 1,5m. Nếu cấu tạo sai lệch có thể làm lún nhiều hơn móng đơn.

Cấu tạo của móng băng

mo hinh mong bang

Sau khi đã biết móng băng & công dụng của nó, Thành Phát Huy xin giới thiệu sơ bộ về cấu tạo thông qua hình ảnh như sau:

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.

Chi tiết:

 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Lưu ý đây là những số liệu cơ bản. Còn tùy thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, loại hình công trình mà các loại thay đổi sao cho phù hợp.

Phân loại móng băng?

Xét về tính chất & độ cứng thì chúng tôi phân móng băng làm 3 loại đó là:

 • Móng mềm
 • Móng kết hợp.
 • Móng cứng,

Xét về cấu tạo theo phương thì được chia làm 2 loại:

 • Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích của căn nhà.
 • Móng 2 phương: là những đường móng giao như ô bàn cờ.

Móng băng thường được dùng trong công trình nào?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên.

Còn đối với các căn nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc. Ngoài ra có thể áp dụng cho các công trình khác như thiết kế biệt thự, hay biệt thự nhà vườn,…

Ưu & nhược điểm của móng băng

 • Ưu điểm: Cũng như những loại móng khác. Móng băng giúp cho sự liên kết giữa tường & cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Bên cạnh đó, loại móng này còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng của công trình xuống phía dưới được đều hơn. Với công trình từ 3 tầng trở lên người ta hay sử dụng móng băng.
 • Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng nhỏ nên có tính ổn định, chống lật, chống trượt của móng kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, làm ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng.

Người ta không sử dụng móng băng trên các nền đất có địa hình xấu, yếu, nhiều bùn hay không ổn định.

Quy trình xây dựng móng băng tiêu chuẩn

mong bang

Giải phóng mặt bằng

Là công tác đầu tiên & cũng khá quan trọng, nhà thầu xây dựng cần phải giải phóng mặt bằng cho khu đất mình cần xây.

San phẳng mặt bằng sao cho đều chính là việc mà chúng ta cần hướng đến. Kèm theo đó là chuẩn bị, tập kết đầy đủ những máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu để phục vụ công tác thi công xây dựng.

San lấp mặt bằng

Tùy theo khu đất mà việc san lấp mặt bằng nhanh hay chậm. Bởi mặt bằng đất có địa hình tự nhiên cao hay thấp khác nhau.

Các công nhân sẽ san đất ở vị trí cao để lấp cho những vị trí thấp, trũng theo ý đồ hay bản vẽ của KTS xây dựng.

Công tác chuẩn bị cốt thép

Khi tiến hành gia công cốt thép, Thành Phát Huy khuyên các bạn nên ưu tiên theo đúng thiết kế.

Chú ý kiểm tra chất lượng kỹ càng, phải có độ dẻo dai để có thể dễ dàng uốn nắn. Thép cần phải được uốn nắn lại cho thẳng thớm.

Trước khi lắp dựng thanh nào bị gỉ, bám bẩn phải được cạo gỉ & vệ sinh sạch sẽ.

Lắp đặt cốt thép đúng vị trí, đúng số lượng, quy cách theo thiết kế cụ thể cho từng kết cấu. Bảo đảm khoảng cách giữa các lớp cốt thép.

Công tác lắp ráp cốp pha

Đây được xem là một công đoạn cực kỳ quan trọng. Ảnh hưởng đến độ bền chắc của công trình. Ở bước này, các công nhân cần ưu tiên cẩn trọng, tỉ mỉ trong quá trình lắp đặt cốt pha.

Các cây gỗ chống, tấm gỗ cốp pha cần được cố định chắc chắn. Để tránh phải tình trạng xê dịch trong quá trình đổ bê tông.

Công tác đổ bê tông

Sau khi đã lắp đặt cốt thép & cốt pha. Chúng ta cần tiến hành công đoạn cuối cùng là đổ bê tông cho móng băng.

Về mặt kỹ thuật, chúng ta cần đổ móng bê tông từ xa đến gần. Các bạn cần nhắc nhở nhân công không nên đứng trên thành cốt pha dù cho nó có cứng cáp hay đi chăng nữa.

Cần thiết thì bắc sàn gỗ để họ đứng cho an toàn, & đồng thời tránh làm sai lệch kết cấu đã lắp đặt.

Tìm hiểu thêm:

Như vậy qua những thông trên các bạn đã nắm rõ móng băng là gì? Cấu tạo, phân loại móng băng cũng như ưu và nhược điểm khi thi công xây dựng móng. Chúc các bạn thành công nhé !

5/5 - (1 bình chọn)